SỨC KHỎE TÂM THẦN VÀ NHỮNG ỨNG DỤNG TRUYỀN THÔNG KỸ THUẬT SỐ: LÀM THẾ NÀO ĐỂ THAM GIA VÀO SỰ ĐỔI MỚI

1056

Giới thiệu: 

Con người phát minh ra kỹ thuật số và kỹ thuật số làm thay đổi con người, trong đó có những khả năng phát hiện ra những thay đổi cảm xúc, từ đó dẫn đến thay đổi hoạt động tâm thần của con người và khả năng kiểm soát hành vi trong trong khuôn khổ xã hội nhất định. Chúng tôi giới thiệu bài dịch này về những hiệu năng tích cực và tiêu cực của các thiết bị thông tin kỹ thuật số trong các nghiên cứu chuyên sâu.Rất mong bạn đọc hướng về tương lai, nhưng trước hết là tìm hiểu chuyên ngành tâm thần từ những nguồn thông tin của các cơ quan tổ chức có uy tín.(Ban Biên tập). 

Sức khỏe tâm thần (SKTT) số là một chủ đề phổ biến tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ (APA) năm nay. Hơn một chục phiên tập trung vào các công nghệ mới, từ ứng dụng đện thoại thông minh (ĐTTM) đến phân tích giọng nói, thực tế ảo đến phương tiện truyền thông xã hội. Mặc dù không thể tham dự tất cả các phiên, chúng tôi đã phỏng vấn những người thuyết trình từ một phiên chia sẻ một số nhận xét và suy nghĩ sâu sắc với các độc giả của Thời báo Tâm thần. Phiên họp của họ được mang tên “Hồi sinh tâm thần thông qua việc tham gia vào sự đổi mới để tăng đường vào và sự cho vào chăm sóc.”

Trong bài viết đầu tiên của loạt bài hai phần này, những người thuyết trình thảo luận về việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội (TTXH) cho thanh niên, và tuyên bố về quyền riêng tư và hiệu quả của ứng dụng mà các bác sĩ lâm sàng và người bệnh phải đánh giá hàng ngày. Các chủ đề sẽ được đề cập trong Phần 2 là phân tích giọng nói để phát hiện và theo dõi khí sắc, và dữ liệu thụ động dựa trên mạng  và ĐTTM như một chỉ dấu sinh học số cho các rối loạn sức khỏe tâm thần.

Ts Bridianne O’Dea phát biểu “TTXH có ảnh hưởng đến SKTT ở thanh niên không?

Phương tiện TTXH đã trở nên phổ biến trong giới trẻ, với tới 85% những người từ 12 đến 17 tuổi sử dụng một hoặc nhiều nền tảng. YouTube, Instagram, Snapchat và Facebook là những nền tảng TTXH phổ biến nhất ở thanh thiếu niên phương Tây. Khi những người trẻ tuổi đã nhanh chóng thích nghi với việc chia sẻ cuộc sống của họ trực tuyến, cha mẹ ngày càng quan tâm đến việc sử dụng có vấn đề. Thanh thiếu niên cho biết phương tiện TTXH có tác động tích cực đến cuộc sống của họ hướng về khả năng kết nối và giữ liên lạc với người khác, để cung cấp giải trí và để dễ dàng tìm kiếm tin tức và thông tin. Tuy nhiên, nhiều thanh thiếu niên thừa nhận lo ngại về bắt nạt, tổn hại mối quan hệ, bản chất không thực tế của việc chia sẻ trực tuyến và lãng phí thời gian. Những lo ngại này được lặp lại bởi các bậc cha mẹ cho biết họ quan tâm đến việc sử dụng công nghệ con của họ nhiều hơn là thuốc và rượu.

Trong khi nhiều nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa kết quả SKTT và sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, tiếp theo bởi các tổng quan hệ thống và phân tích khối, kết quả vẫn không thuyết phục. Hầu hết các nghiên cứu là cắt ngang, chỉ có hiệu ứng nhỏ được tìm thấy. Mặc dù có mối liên hệ nhân quả không rõ ràng giữa phương tiện TTXH và SKTT kém, các bác sĩ lâm sàng và cha mẹ đã thấy cần phải giải quyết vấn đề sử dụng có vấn đề trong giới trẻ. Mặc dù không có khung chẩn đoán rõ ràng, các bác sĩ lâm sàng được khuyến khích kiểm tra các lĩnh vực sử dụng quá mức, các triệu chứng cai, dung nạp và tác động tiêu cực. Xác định bất kỳ bệnh tâm thần tiềm ẩn là chìa khóa. Một loạt các biện pháp tự báo cáo đã được phát triển để hỗ trợ việc đo lường sử dụng công nghệ và Internet có vấn đề.

Mặc dù không có phương pháp điều trị tiêu chuẩn vàng nào tồn tại, liệu pháp nhận thức hành vi thích nghi với việc sử dụng Internet đã cho thấy có hứa hẹn ở người lớn. Nhất là, các bác sĩ lâm sàng và cha mẹ được khuyến khích thực hiện các chiến lược bao gồm sửa đổi hành vi (tức là thời gian không sàng lọc), tái cấu trúc nhận thức ( tức là, thách thức những suy nghĩ tiêu cực liên quan đến việc sử dụng) và giảm tác hại để giải quyết các bệnh đồng mắc. Cha mẹ được khuyến khích thúc đẩy sự tự điều chỉnh và tự chủ, mô hình hóa các hành vi mà họ muốn thấy ở con cái và tạo thời gian thường xuyên cho các cuộc thảo luận cởi mở và trung thực về các hoạt động trực tuyến với con cái. Tìm hiểu thêm tại: //research.unsw.edu.au/people/dr-ịtianne-odea

Bs Mark Larsen phát biểu “đó có phải là ứng dụng SKTT an toàn và hiệu quả không?”

Hơn 10.000 ứng dụng SKTT có thể có sẵn để tải xuống ngay lập tức ngày hôm nay, nhưng chúng ta biết gì về sự an toàn và hiệu quả của chúng? Trong một nghiên cứu gần đây, chúng tôi đã chặn lưu lượng truy cập từ các ứng dụng ĐTTM cho SKTT và thấy rằng hơn 50% đang gửi dữ liệu đến các điểm đến không được công khai trong chính sách bảo mật. Về bản chất, một ứng dụng có thể hứa sẽ không gửi hoặc chia sẻ dữ liệu- nhưng có vẻ như đa số không giữ lời. Điều này không có nghĩa là chúng ta không nên sử dụng các ứng dụng SKTT mà nên thận trọng hơn, đặc biệt nếu ứng dụng đến từ một nguồn hoặc nhà phát triển mà bạn không nhận diện được và tin tưởng.

Nhiều ứng dụng đang đưa ra tuyên bố trên cửa hàng ứng dụng cho thấy hiệu quả của ứng dụng như thế nào. Chúng tôi đã khám phá tính xác thực của những tuyên bố này bằng cách so sánh những gì ứng dụng đang nói với người tiêu dùng và những gì đã được nghiên cứu và công bố trong các tài liệu đánh giá ngang hàng. Chúng tôi thấy rằng trong khi nhiều ứng dụng đưa ra yêu cầu, ít hơn 2% có thể sao lưu các khiếu nại đó với chứng cứ thực tế có dùng ứng dụng của họ. Một điểm cần lưu ý là nhiều ứng dụng nói rằng chúng được thiết kế với hành vi nhận thức trị liệu (CBT) dựa trên chứng cứ nhưng không cho thấy rõ ràng chứng cứ đó, xuất phát từ tương tác trực diện, dịch trực tiếp vào ứng dụng trong câu hỏi.

Bài học mang đi là có những ứng dụng hay ngoài kia, nhưng nếu bạn dựa vào cơ hội, bạn có thể không tìm thấy ứng dụng tuyệt vời nào. Một công cụ hữu ích để xem xét có tính đến những lo ngại này về quyền riêng tư và chứng cứ là mô hình đánh giá ứng dụng APA, bạn có thể truy cập tại đây: . Để tìm hiểu thêm về công trình của Ts Mark Larsen, vui lòng truy cập //research.unsw.edu.au/people/dr-mark-larsen

Gs Julien Epps phát biểu “chúng ta có thể chẩn đoán bệnh tâm thần bằng cách sử dụng dữ liệu giọng nói được thu thập từ điện thoại không?” 


Sự tạo lời nói không chỉ là sự phối hợp phức tạp nhất của hoạt động thần kinh cơ trong toàn bộ cơ thể, mà còn nhạy cảm với một số lớn các yếu tố ảnh hưởng, bao gồm chức năng nhận thức, trạng thái cảm xúc, chức năng vận động, mệt mỏi và bối cảnh xã hội. Lời nói cũng có thể được thu thập một cách thuận tiện không xâm lấn và không xâm nhập với chi phí thấp thông qua ĐTTM và đã thu hút sự chú ý nghiên cứu như một tín hiệu hành vi là biểu hiện của nhiều rối loạn tâm thần.

Lời nói bao gồm hai thành phần chính: ngữ nghĩa là cái được nói, và âm thanh là nó được nói thế nào. Đến nay, hầu hết các nghiên cứu đã tập trung vào các phương pháp tiếp cận âm thanh. Ví dụ, những hiểu biết sâu về lời nói trầm cảm bao gồm giảm sự biến đổi ần điệu, tính thay đổi phổ, khoảng trống âm và tốc độ nói, và gia tăng trong thời lượng âm nói và điều hòa cơ. Tuy nhiên, ngay cả các đặc điểm đơn giản như thời gian lời nói của điện thoại được phát hiện bởi ĐTTM qua một giai đoạn cố định, như là một ủy quyền cho tương tác xã hội, đã được chứng minh là biểu hiện của mức độ trầm cảm.

Các hệ thống đánh giá dựa trên lời nói tự động có khả năng được áp dụng để sàng lọc dân số nói chung hoặc theo dõi trạng thái tâm thần ở một cá nhân (ví dụ, đáp ứng với điều trị), thay vì chẩn đoán. Do sự phong phú của thông tin được truyền tải bằng lời nói, nó chứa nhiều dạng biến đổi không mong muốn: do nhận dạng người nói, nội dung nói và các yếu tố khác không liên quan đến rối loạn. Giảm thiểu các nguồn thay đổi này là một lĩnh vực nghiên cứu tích cực.

Nhiều phương pháp trích xuất đặc điểm lời nói có thể chạy trong một phần nhỏ thời gian thực trên bộ xử lý ĐTTM hoặc các đặc điểm được trích xuất có thể được gửi hiệu quả qua mạng đến máy chủ để xử lý. Tương tự, nhiều phương pháp học máy là khả thi về mặt tính toán cho các nền tảng điện thoại thông minh. ĐTTM cung cấp một cơ hội độc nhất với hoặc lời nói bộc lộ (thông qua ứng dụng) hoặc xử lý lời nói một cách thụ động trong quá trình sử dụng hàng ngày. Các phương pháp suy luận bao gồm âm bền vững, lời nói đọc, kích thích diadochokinetic (công cụ lượng giá bệnh lý ngữ nói), phỏng vấn, phỏng vấn người ảo và cảm ứng khí sắc. Tuy nhiên, các nhiệm vụ được kiểm soát đối với cảm xúc, nỗ lực phát âm và độ phức tạp ngữ nghĩa đã được chứng minh là giúp phân biệt các rối loạn hiệu quả hơn dựa trên lời nói.

Cơ hội rất nhiều, bao gồm khả năng đánh giá chi phí tối thiểu thường xuyên, phân tích phạm vi cá nhân theo chiều dọc và tích hợp với các can thiệp dựa trên ĐTTM hoặc trị liệu tự động (ví dụ, liệu pháp nhịp điệu xã hội). ĐTTM cũng cung cấp cơ hội để tạo nguồn cơ sở dữ liệu rất lớn và do đó phát triển một cơ sở bằng chứng mạnh mẽ hơn. Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ với [email protected].

Abhishek Pratap phát biểu “dữ liệu kỹ thuật số có thể từ ĐTTM và tìm kiếm trên mạng trực tuyến để chỉ ra các dấu hiệu sớm của các vấn đề SKTT nghiêm trọng, bao gồm tự tử được không?”

Việc áp dụng quy mô lớn ĐTTM và công cụ tìm kiếm trực tuyến (> 5 tỷ truy vấn mỗi ngày) mang đến cơ hội duy nhất cho các nhà nghiên cứu tham gia, đánh giá và giám sát các trạng thái xã hội, cảm xúc và hành vi ở cấp độ dân số, trong thời gian thực, với giới hạn gánh nặng người dùng, và với chi phí thấp. Ước tính cho thấy người lớn ở Mỹ đang dành hơn 150 phút cho điện thoại của họ hàng ngày, với hơn 2500 lần chạm màn hình trung bình. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho việc sử dụng dữ liệu sử dụng ĐTTM tốc độ cao, dung lượng lớn (cảm biến thụ động) để đánh giá các rối loạn khí sắc ở cấp độ dân số và ở cấp độ cá nhân (N-of-1).

Các dòng dữ liệu thụ động liên tục (ví dụ: GPS) có thể cung cấp các phương tiện để đánh giá, bối cảnh hóa và kích hoạt các đánh giá khảo sát dựa trên nhu cầu một cách khách quan mà không yêu cầu người dùng chia sẻ dữ liệu vị trí nhạy cảm. Đường ống phân tích bối cảnh không gian địa lý (gSCAP) là một nỗ lực gần đây đang thử nghiệm các cách để xử lý và tạo các đặc điểm theo ngữ cảnh không gian địa lý (ví dụ: tham quan công viên, uống cà phê, dành thời gian ở nhà) trên thiết bị người dùng mà không biết vị trí chính xác.

Hành vi tìm kiếm thông tin trực tuyến (tìm kiếm trên mạng) là một nguồn dữ liệu được thu thập thụ động phong phú khác có khả năng phát hiện ra hành vi liên quan đến sức khỏe dựa trên mức độ gần gũi và loại thông tin mà người dùng tìm kiếm. Trong một nghiên cứu thí điểm đang diễn ra như một phần của Nghiên cứu tập trung sau chăm sóc (AFS) tại Đại học Washington, Seattle, dữ liệu tìm kiếm với nhãn xác thực (trước mưu toan tự tử) cho thấy các xu hướng khác biệt trước và sau một sự kiện mưu toan tự tử được xác nhận. Điều này có thể mang đến một cơ hội tuyệt vời để hiểu các yếu tố rủi ro gần nhất đối với những người trưởng thành đang đau khổ trầm trọng hoặc nghĩ đến việc tự tử và có khả năng cung cấp một cơ hội can thiệp sớm. Bạn có thể tìm thêm công việc của Abhishek Pratap tại:

 

Bs Torous là GĐ Tâm thần số, Khoa Tâm thần tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, Boston; Tổng biên tập SKTT JMIR; Biên tập viên mạng của JAMA Psychiatry; và Biên tập viên Tâm thần số cho Thời báo Tâm thần.  Twitter: @JohnTiousMD. 

Ts Epps là Gs về Xử lý tín hiệu và Phó hiệu trưởng (Giáo dục), Trường Kỹ thuật Điện và Viễn thông, tại UNSW Sydney (Đại học New South Wales) tại Úc. 

Abhishek Pratap là nhà khoa học chính, Sức khỏe số, tại Sage Bionetworks ở Seattle, WA.

 

Bs Lê Hiếu. Phó Trưởng khoa Nội trú Bv TT Tp HCM

John Torous, MD, MBI; Bridianne O’Dea, PhD; Mark Larsen, PhD. June 3, 2019.Digital Mental Health: How to Engage With Innovation.

Chia sẻ