Những Dấu Hiệu Dự Báo Sớm Bệnh Tâm Thần Phân Liệt Thường Bị Bỏ Qua

3607
Những dấu hiệu dự báo sớm của bệnh tâm thần phân liệt (TTPL) ít được biết đến bởi cả bệnh nhân và những người chăm sóc và thường bị bỏ qua
Những dấu hiệu dự báo sớm của bệnh tâm thần phân liệt (TTPL) ít được biết đến bởi cả bệnh nhân và những người chăm sóc và thường bị bỏ qua

Những dấu hiệu dự báo sớm bệnh tâm thần phân liệt (TTPL) ít được biết đến bởi cả bệnh nhân và những người chăm sóc và thường bị bỏ qua, kết quả đưa đến việc chẩn đoán và điều trị chậm trễ, đó là các kết quả của  một cuộc khảo sát mới.

Paul Gionfriddo, Chủ tịch và Giám đốc điều hành, viện Sức khỏe tâm thần Hoa Kỳ, nói trong một tuyên bố rằng: “Chúng tôi nghe nhiều lần từ phía các gia đình rằng mặc dù họ nhận thấy con của họ không suy nghĩ một cách rõ ràng hoặc đang thu rút khỏi các tình huống xã hội, họ không nhận ra rằng những hành vi này đôi khi có thể là những triệu chứng của một bệnh tâm thần nghiêm trọng.”

“Rất nhiều lần các dấu hiệu dự báo sớm này bị bỏ qua, đặc biệt là vào giai đoạn đầu tuổi trưởng thành, khi đứa trẻ thường xa nhà, và nhiều thời gian có thể trôi qua trước khi một ai đó bị bệnh TTPL nhận được sự trợ giúp về mặt y tế mà họ cần.”

Một nghiên cứu trực tuyến của Harris Poll đại diện cho Alkermes, cuộc khảo sát Can thiệp sớm trong bệnh TTPL bao gồm 600 người tham gia đã trả lời trong khoảng từ ngày 02/06/2015 đến ngày 29/06/2015. Kết quả cho thấy rằng 61% trong số 300 người chăm sóc BN TTPL khẳng định rằng không nhận ra các dấu hiệu sớm của bệnh TTPL là một rào cản để tìm kiếm sự giúp đỡ về tâm thần.

Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên, những người trả lời cuộc khảo sát cũng khẳng định rằng phải mất trung bình gần 3 năm cho những bệnh nhân sẽ được chẩn đoán muộn mắc chứng TTPL đến gặp một bác sĩ tâm thần, ngay cả sau khi họ đã trải qua những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh.

Các bác sĩ tâm thần ước tính rằng hơn một nửa số bệnh nhân bị TTPL trải qua một giai đoạn loạn thần cấp tính trước khi đến gặp một bác sĩ tâm thần lần đầu tiên.

Trong số những gia đình chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh TTPL , tỷ lệ này cao hơn nhiều – 85% báo cáo rằng thành viên gia đình  mắc chứng TTPL của họ đã trải qua một giai đoạn loạn thần trước khi đến gặp một bác sĩ tâm thần.

Gần 3/4 bác sĩ tâm thần được khảo sát khẳng định rằng điều phổ biến đối với những người có các dấu hiệu sớm của bệnh TTPL được chẩn đoán mắc một bệnh tâm thần khác lúc ban đầu, phổ biến nhất, rối loạn loạn thần không đặc hiệu, lạm dụng chất, hoặc rối loạn lưỡng cực.

Hơn nữa, một nửa số bác sĩ tâm thần được khảo sát khẳng định rằng các bác sĩ tâm thần thường do dự khi đưa ra chẩn đoán bệnh TTPL đối với những người trẻ và gia đình của họ.

Hầu như tất cả các bác sĩ tâm thần được khảo sát cũng khẳng định rằng các dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh không ảnh hưởng đủ sớm, nhưng gợi ý rằng một rào cản thường xuyên để can thiệp sâu hơn là sự miễn cưỡng của gia đình để chấp nhận chẩn đoán bệnh TTPL.

Đôi khi chính gia đình lại là trở ngại lớn nhất cho việc điều trị người bệnh. Ảnh minh họa

Phần lớn các bác sĩ tâm thần và những người chăm sóc tin rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe Hoa Kỳ không cung cấp được việc điều trị đầy đủ đối với những bệnh nhân đang sống với bệnh TTPL và rằng nhiều điều hơn có thể được thực hiện để cung cấp việc điều trị chuyên sâu sớm hơn cho những ai cần đến nó.

Ts.Bs Stephan Stahl, giáo sư trợ giảng tâm thần học, ĐH California, San Diego, Trường Y khoa, đã nói trong một báo cáo rằng: “Các kết quả của cuộc khảo sát này cho thấy một cách rõ ràng sự thiếu nhận thức trong số những người chăm sóc về các dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh TTPL và làm nổi bật một số rào cản tiềm ẩn đối với việc chăm sóc mà ngăn các cá nhân khỏi việc xúc tiến con đường đến việc điều trị sớm phù hợp.”

“Do các hậu quả tàn phá của bệnh TTPL, có một nhu cầu thuyết phục để xác định và chẩn đoán bệnh lý này sớm để các bệnh nhân có thể nhận được sự chăm sóc tốt nhất có thể trước khi sự tiến triển bệnh lý nghiêm trọng.”

Bs Trần Thị Thu Phương, Khoa Tâm lý-Tâm thần Trẻ em, Bv TT Tp HCM.

Theo

Pam Harrison.  Early Warning Signs of Schizophrenia Often Missed
October 08, 2015. > Psychiatry