Khoa Tâm Lý – Tâm Thần Trẻ Em

42898
Chuyên Khoa Tâm Thần Nhi, điều trị các vấn đề liên quan đến tâm thần trẻ em
Chuyên Khoa Tâm Thần Nhi, điều trị các vấn đề liên quan đến tâm thần trẻ em

KHOA TÂM LÝ – TÂM THẦN TRẺ EM

Địa chỉ: 165B Phan Đăng Lưu, phường 1, quận  Phú Nhuận.

     Điện thoại: (028) 38442972

I. GIỚI THIỆU:

–    Là 1 khoa trực thuộc Bệnh viện Tâm Thần TP. HCM, khoa được thành lập từ năm 1993, trải qua 24 năm hoạt động, có nhiều kinh nghiệm trong khám và điều trị ngoại trú cho các bệnh nhân dưới 18 tuổi.

–    Khoa có 9 bác sĩ đều là bác sĩ chuyên khoa 1 tâm thần, có thâm niên công tác lâu dài trong lĩnh vực tâm thần nhi, có 7 cử nhân tâm lý có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tiễn và đã tham gia nhiều khóa tập huấn với các chuyên gia nước ngoài.

II. CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA KHOA:

A. Khám và điều trị các bệnh lý:

 • Rối loạn tăng động giảm chú ý
 • Rối loạn phát triển lan tỏa (Tự kỷ, hội chứng Rett, hội chứng Asperger…)
 • Chậm phát triển trí tuệ
 • Chậm nói, Rối loạn giao tiếp, Rối loạn phát âm
 • Rối loạn  học tập (các kỹ năng đọc, viết, tính toán)
 • Rối loạn trầm cảm
 • Rối loạn lo âu (lo âu chia ly, ám ảnh sợ xã hội, rối loạn hoảng loạn, …)
 • Ám ảnh sợ (sợ dơ, sợ độ cao, sợ đám đông, sợ bị bệnh, sợ trường học …)
 • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (các hành vi lặp đi lặp lại nhiều lần không kiểm soát như rửa tay, tắm, kiểm tra khóa cửa,…)
 • Rối loạn stress sau sang chấn
 • Rối loạn dạng cơ thể (đau đầu, đau bụng,… khám nhiều lần và điều trị nhiều nơi vẫn không hết và không tìm ra nguyên nhân bệnh lý)
 • Rối loạn ăn uống (chán ăn tâm thần, chứng ăn vô độ)
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Rối loạn TIC (các cử động nháy mắt, hỉnh mũi, nhăn mặt, …không do cố ý)
 • Rối loạn cư xử và cảm xúc
 • Rối loạn hành vi, rối loạn bướng bỉnh chống đối
 • Rối loạn tâm thần …
 • Động kinh (cơn co giật, cơn vắng ý thức)
 • Nhức đầu

B. Trắc nghiệm tâm lý và thang lượng giá:Bao gồm các trắc nghiệm trí tuệ đánh giá năng lực học tập của trẻ theo lứa tuổi và trắc nghiệm đánh giá tâm bệnh học của trẻ tuổi vị thành niên.

K-ABC là công cụ thực hiện cá nhân được thiết kế nhằm đánh giá khả năng nhận thức và các cách thức giải quyết vấn đề của trẻ từ 02 tuổi 06 tháng đến 12 tuổi 05 tháng 30 ngày.  Được thực hiện trong 90 phút. Đặc biệt trắc nghiệm trí tuệ K-ABC có phần đánh giá dành cho trẻ em có khiếm khuyết về ngôn ngữ.

WISC III (Wechsler Intelligence Scale for Children-Third Edition) là bộ công cụ lâm sàng được thực hiện trên từng cá nhân để đánh giá trí tuệ của trẻ từ 6 đến 16 tuổi 11 tháng. Được thực hiện trong 90 phút.

WISC – IV (Wechsler Intelligence Scale for Children – Fourth Edition) dành cho trẻ em – tái bản lần 4 là bộ công cụ thực hiện cá nhân được thiết kế nhằm đánh giá khả năng nhận thức và các cách thức giải quyết vấn đề của trẻ từ 6 tuổi đến 16 tuổi 11 tháng. Được thực hiện trong 90 phút.

WAIS-III (Wechsler Adult Intelligence Slage – Thrid Edition) cũng là bộ công cụ đo lường trí tuệ dành cho người lớn từ 17 đến 89 tuổi với 14 tiểu test. Được thực hiện trong 90 phút.

RAVEN (Progressive Matrices) gồm 2 loại: PMS (Progressive Matrices) là bài trắc nghiệm (không màu) dành cho người lớn với 60 bài tập, bắt đầu từ dễ đến khó và kết thúc bằng bài tập khó và phức tạp nhất; PMC được trình bày dưới hình thức in màu dành cho trẻ  nhỏ với 36 bài tập. Đặc biệt, test này là dạng test phi ngôn ngữ dành cho những trẻ mất khả năng ngôn ngữ, bị bại não hay sa sút tâm thần.

DENVER là thang đánh giá mức độ phát triển tâm lý – vận động ở trẻ nhỏ và giúp phát hiện sớm những tình trạng chậm phát triển trẻ em từ lúc sơ sinh cho đến 6 tuổi. Sau khi thực hiện xong, ta có thể biết được trẻ phát triển tốt (bình thường) hay có tình trạng chậm phát triển.

BRUNET LEZINE là thang đánh giá sự phát triển tâm thần vận động của trẻ nhỏ từ lúc 02 tháng đến 30 tháng tuổi. Sau khi trẻ hoàn thành xong  trắc nghiệm, ta có thể biết được trẻ phát triển tốt (bình thường) hay có tình trạng chậm phát triển.

MMPI-A (Minnesota Multiphasic Personality Inventory – Adolescent) gồm bộ 478 câu hỏi dùng để đánh giá tâm bệnh học ở tuổi vị thành niên, áp dụng cho trẻ từ 14 tuổi đến 18 tuổi. Đây là bộ trắc nghiệm được ứng dụng trong lĩnh vực tâm thần, mục đích là đánh giá các rối loạn về nhân cách và rối loạn tâm thần, nhằm chẩn đoán bệnh lý cho người bệnh.

Thang lượng giá Tập trung – Trí nhớ là thang đo sự tập trung chú ý và khả năng ghi nhớ của trẻ dành cho trẻ học cấp 2 trở lên, trẻ phải đọc và viết được.

C. Trị liệu tâm lý:

Tâm vận động là một phương pháp can thiệp thuộc lĩnh vực tâm lý và giáo dục dành cho trẻ bị các rối loạn phát triển (chậm phát triển, tự kỷ, tăng động giảm chú ý,…) nhằm giúp trẻ phát triển một cách đồng bộ, trong mọi lĩnh vực thuộc đời sống con người.

Âm ngữ trị liệu dành cho trẻ có rối loạn ngôn ngữ: trẻ bị rối loạn ngôn ngữ tiếp nhận với biểu hiện chậm hiểu lời nói; hay rối loạn ngôn ngữ diễn đạt với biểu hiện khó phát âm những từ, những câu thông thường, nói ngọng, hay khó diễn đạt câu.

Trị liệu tâm lý cá nhân là sự điều trị các rối loạn cảm xúc, hành vi và nhân cách của người bệnh, giúp người bệnh cách thức giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Trị liệu tâm lý nhóm là liệu pháp trong đó người bệnh được nói chuyện theo những chủ đề có sẵn hoặc theo chủ đề tự chọn. Trị liệu nhóm giúp bệnh nhân bộc lộ cảm xúc và suy nghĩ của mình để tìm kiếm sự giúp đỡ, sự đồng cảm của nhóm. Người bệnh cảm thấy an tâm về tâm lý, tự tin hơn, có khả năng xử lý tốt hơn trong việc ứng phó với những khó khăn trong cuộc sống.

D. Cận lâm sàng:

–        

III.  HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG THỰC TẾ KHOA:
Bé đang làm test, tham gia phiên trị liệu tâm vận động, tâm lý cá nhân, tâm lý nhóm