FDA PHÊ DUYỆT THUỐC UỐNG “TÁC DỤNG NHANH” CHO CHỨNG RỐI LOẠN TRẦM CẢM NẶNG

293

Megan Brooks

DS Huỳnh Thanh Tuyết Hạnh* (lược dịch)

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt thuốc đối kháng thụ thể N-methyl D-aspartate (NMDA) đường uống đầu tiên để điều trị chứng rối loạn trầm cảm nặng (major depressive disorder – MDD) ở người trưởng thành, theo thông tin như nhà sản xuất đã công bố trước đó.

Auvelity (Axsome Therapeutics) là viên uống giải phóng kéo dài (extended-release – ER) độc quyền chứa dextromethorphan (45mg) và bupropion (105mg)

Đây là “thuốc uống tác dụng nhanh đầu tiên và duy nhất được phê duyệt cho việc điều trị MDD được thống kê là mang lại hiệu quả đáng kể chống trầm cảm so với thuốc giả dược sử dụng từ một tuần” theo lời phát biểu của hãng dược trên trong một buổi họp báo.

“Sự phê duyệt Auvelity cho thấy cột mốc quan trọng trong điều trị bệnh trầm cảm vì cơ chế đối kháng NMDA mới của thuốc, hiệu quả chống trầm cảm nhanh chóng được chứng minh qua những buổi thử nghiệm có đối chứng, và tính an toàn tương đối của thuốc” theo lời của BS Maurizio Fava, trưởng khoa Tâm thần học của BV đa khoa Massachusetts, Boston, phát biểu tại buổi họp báo.

“Cột mốc quan trọng” trong điều trị trầm cảm?

BS Fava lưu ý rằng gần 2/3 số bệnh nhân được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm hiện có không đáp ứng với thuốc, và những bệnh nhân không đạt được hiệu quả lâm sàng sau 6-8 tuần sử dụng.

“Do bệnh trầm cảm gây ra suy nhược, hiệu quả của thuốc Auvelity được quan sát trong 1 tuần sử dụng và duy trì sau đó có thể tác động đáng kể đến mô hình điều trị chứng bệnh này” Ông nói thêm.

Công ty lưu ý rằng thuốc này được nghiên cứu trong một chương trình lâm sàng toàn diện với hơn 1100 bệnh nhân mắc MDD.

Mức độ hiệu quả của thuốc đã được chứng minh trong nghiên cứu đối chứng với giả dược GEMINI – cùng với bằng chứng xác nhận bởi nghiên cứu ASCEND, nghiên cứu đã so sánh thuốc trên với thuốc phóng thích chậm bupropion.

Theo hãng dược Axsome cho biết, họ dự kiến sẽ ra mắt giới thiệu thuốc vào quý 4 năm nay. Tuy nhiên thuốc không được chấp thuận sử dụng cho trẻ em.

*DS khoa Dược, BV Tâm thần TP.HCM

Nguồn tham khảo: Megan Brooks: FDA Approves “Rapid-Acting” Oral Drug for Major Depression,  >  > , August 22, 2022

 

Chia sẻ